MongoDB là mã nguồn mở dùng để quản trị các cơ sở dữ liệu không quan hệ (NoSQL). MongoDB được coi là một trong những cơ sở dữ liệu mã nguồn mở NoSQL phổ biến nhất được biết bằng C++. Đây là cơ sở dữ liệu hướng tài liệu, nó lưu trữ dữ liệu trong các document dạng JSON với schema động rất linh hoạt. Điều này có nghĩa là bạn có thể lưu các bản ghi mà không cần lo lắng về cấu trúc dữ liệu như là số trường, kiểu của trường lưu trữ. Tài liệu MongoDB tương tự như các đối tượng JSON.

Để cài đặt MongoDB, bạn có thể cài đặt qua Ubuntu Software Repository hoặc qua các Package do MongoDB cung cấp.

1. Cài đặt qua Ubuntu Software Repository

Các package cung cấp bởi Ubuntu Software Repository như mongodb, mongodb-servermongodb-clients. Để cài đặt bạn chỉ cần chạy câu lệnh sau:

apt-get install mongodb

2. Cài đặt qua MongoDB

MongoDB cung cấp các gói package sau để cài đặt MongoDB và các tool và component liên quan dành cho các phiên bảnUbuntu 64-bit LTS:

  • mongodb-org: Đây là gói metapackage dùng để cài đặt tất cả các component và tool liên quan
  • mongodb-org-server: Bao gồm mongod deamon và các đoạn script để cấu hình và khởi tạo server.
  • mongodb-org-mongos: Bao gồm mongos deamon.
  • mongodb-org-shell: Bao gồm mongo shell.
  • mongodb-org-tools: Bao gồm các tool liên quan như mongoimport, bsondump, mongodump, mongoexport

Để cài đặt, Bạn cần thực hiện theo các bước tại đây: https://docs.mongodb.com/manual/tutorial/install-mongodb-on-ubuntu/

*) Ghi chú: Bạn chỉ nên cài đặt thông qua 1 trong 2 cách trên vì nếu không cài đúng sẽ dễ dẫn đến conflict giữa các gói.

Thông thường, Bạn nên cài đặt thông qua các gói cung cấp bởi MongoDB bởi các gói ở đây là các gói được cập nhật thường xuyên và Bạn sẽ sử dụng được các phiên bản MongoDB mới nhất. Hướng dẫn cài đặt lại phụ thuộc vào từng phiên bản nên các bạn xem ở link trên nhé.

Nguồn: tổng hợp từ internet.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây