Đối với các bạn coder, việc chọn một công cụ để viết code đủ tốt là một vấn đề rất quan trọng. Từ các Editor đến các IDE hiện nay có rất nhiều nhưng Sublime Text là một trong những cái tên mà chúng ta không thể không nhắc đến.

Bản thân mình rất ấn tượng với Sublime Text bởi công cụ này rất nhẹ, chạy tốn ít tài nguyên hệ thống và có thể cài đặt trên đa nên tảng. Tuy nhiên, hạn chế của công cụ này là không có một số các tính mạnh mẽ như debug, versioning,…như một số các IDE mạnh mẽ khác.

Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Sublime Text và một số gói plugin cần thiết.

Để cài đặt sublime text, bạn truy cập vào trang https://www.sublimetext.com/3 và chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành của mình để cài đặt:

Đối với hệ điều hành Windows và MacOS, Bạn cần nhấp đúp vào link để tải về tệp tin và tiến hành cài đặt như các phần mềm thông thường khác.

Khi cài đặt xong Bạn có thể mở Sublime Text bằng cách tìm kiếm chương trình này trong LaunchPad (với hệ điều hành macOS) hoặc trong menu All program (đối với Windows), sau đó nhấp vào biểu tượng chương trình để khởi động.

Đối với hệ điều hành Ubuntu, do Sublime Text 3 chưa có sẵn trong kho chứa (repo) của ubuntu nên bạn cần phải cài đặt thông qua việc add repo như sau:

  • Cài đặt key apt-key
wget -qO - https://download.sublimetext.com/sublimehq-pub.gpg | sudo apt-key add -
  • Cài đặt gói bổ sung để đảm bảo apt cho phép cài đặt với nguồn https
sudo apt-get install apt-transport-https
  • Lựa chọn gói cài đặt (lệnh dưới đây sẽ cài đặt bản stable)
echo "deb https://download.sublimetext.com/ apt/stable/" | sudo tee /etc/apt/sources.list.d/sublime-text.list
  • Cập nhật gói và apt và cài đặt
sudo apt-get update 
sudo apt-get install sublime-text

Ngoài ra, trên Linux còn một số cách cài đặt khác, các Bạn có thể xem thêm tại đây: https://www.sublimetext.com/docs/3/linux_repositories.html#apt

Chúc các bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây